Boxing là gì? Những thông tin bạn cần biết về boxing

Ngày nay, boxing rất phát triển tại Việt Nam, đặc biệt là các thành phố lớn như Hà Nội, TPHCM. Tuy nhiên, vẫn rất nhiều người chưa biết boxing là gì, cũng như chưa hiểu hết về bộ môn này. Hãy cùng Lucifer Fitness giải đáp cho câu hỏi phía trên; cũng như tìm hiểu một số thông tin quan trọng cần biết về bộ môn này nhé.

Boxing là gì? Boxing xuất hiện từ khi nào ?

Boxing là môn võ thuật thể thao đối kháng có nguồn gốc từ phương Tây. Sử dụng cú đấm kết hợp với di chuyển chân, đầu và thân mình. Tại Việt Nam, Boxing còn có nhiều tên gọi khác, như “đấm bốc”, “Quyền Anh”.

Cho đến nay vẫn chưa xác định được mốc thời gian cụ thể boxing ra đời từ khi nào. Nhiều chứng minh cho rằng bộ môn này đã có mặt ở Châu Phi vào những năm 4000 TCN; sau đó ở Địa Trung Hải khoảng 1500 năm TCN. Hy Lạp khoảng 900 năm TCN và La Mã cổ đại 500 năm của Công Nguyên. Khoảng 3700 năm trước công nguyên; ở xứ Mésopotamie (cổ Hy Lạp) đã lưu hành môn đấu quyền, thuỷ tổ của môn quyền Anh ngày nay.

Tại Việt Nam, quyền Anh xuất hiện vào những năm 1925; người Pháp đã mang môn võ này du nhập vào nước ta.

Các kỹ thuật chính của “quyền Anh”

Kỹ thuật đánh boxing rất đơn giản, bao gồm 3 kỹ thuật chính là tư thế, kỹ thuật tấn công và kỹ thuật phòng thủ.

  • Tư thế: Gồm 3 tư thế là đứng thẳng, hơi co mình và co mình tối đa.
  • Tấn công: Quyền Anh chỉ sử dụng các đòn đấm để tấn công, bao gồm: Đấm thẳng, đấm móc ngang và đấm móc lên (đấm xốc) chia ra hai tay trái và phải.
  • Phòng thủ: Lặn tránh đòn, lách người phản đòn, dùng cánh tay đỡ đòn, dùng găng đỡ đòn, ôm người đối phương, di chuyển ra ngoài tầm đánh của đối thủ, đè đòn và lập tức phản đòn.

Chân là bộ phận quan trọng nhất trong Boxing

Có lẽ ai cũng biết, hầu hết các đòn tấn công của quyền anh điều xuất phát từ tay, do vậy, nhiều bạn nghĩ rằng “Tay chính là bộ phận quan trọng và quyết định thành bại của một ván đấu”. Tuy nhiên thực tế không như vậy. Những bước di chuyển của bạn có ảnh hưởng rất quan trọng; vừa giúp bạn né đòn, vừa giúp bạn tấn công đúng vào những vị trí chỉ định; thử nghĩ nếu như bạn chỉ đừng một chỗ hoặc di chuyển lung tung thì sẽ thế nào nếu bị đối phương tung đòn knock-out. Và quan trọng hơn cả, theo các chuyên gia boxing đánh giá; “Lực của những cú đấm không xuất phát từ tay mà chủ yếu được xuất phát từ chân”. Do vậy, chân mới là bộ phận quan trọng nhất khi thi đấu boxing.

Người mới tập thường thấy Boxing nhàm chán

Boxing là môn võ đòi hỏi sự kiên trì, nhẫn nại và đam mê của người tập rất cao. Nhiều bạn vừa mới tập boxing và bảo suốt ngày HLV chỉ bắt tập đi tập lại một vài động tác, có khi lặp lại như vậy đến 1, 2 tuần. Điều này khiến họ cảm thấy boxing vô vị, nhàm chán.

Tuy nhiên, nếu là người tập luyện lâu năm, họ hiểu rằng, những bước đầu, những động tác vô vị đó chính là những khởi đầu và là điều kiện để phát triển boxing về sau.

Thông qua bài viết, chúng tối đã giúp các bạn hiểu được boxing là gì, cũng như giới thiệu một số thông tin cần thiết về bộ môn boxing. Hiện nay, tại Việt Nam, có nhiều phòng tập, trung tâm chất dạy Boxing như một môn thể thao, giúp người tập tăng cường sức khỏe, thể lực, giảm cân, đốt mỡ. Trong đó, Lucifer Fitness là phòng tập chất lượng với đầy đủ trang thiết bị, HLV chuyên nghiệp, học phí hợp lý. Nếu bạn đam mê boxing thì không nên bỏ qua phòng tập này mà hãy ngay liên hệ để được tư vấn nhé.