Sự khác biệt giữa hai bộ môn: Karate và Muay Thái

Khi nhắc đến những môn võ đang thịnh hành trên toàn thế giới, không thể không nhắc đến Karate và Muay Thai. Đây điều là những môn võ nổi tiếng và được ưa chuộng bởi phần lớn người tập; mỗi bộ môn mang những nét riêng không thể nào thay thế được. Ở bài viết này, Lucifer Fitness sẽ liệt kê những sự khác biệt giữa Karate và Muay Thái để các bạn cùng hiểu rõ hơn về chúng. 

Karate vs Muay Thai, khác nhau ở đâu

Khác biệt giữa Muay Thái và Karate nổi bật nhất là nguồn gôc xuất xứ; bản chất võ thuật cũng như các đòn thế cơ bản.

Xuất xứ

Karate, hay karatedo – Không Thủ Đạo có nguồn gốc xuất xứ từ đảo Okinawa; thuộc Nhật Bản ngày nay, môn võ này bắt đầu phát triển và lan rộng, được truyền vào lãnh thổ chính của Nhật Bản vào thời kì Minh Trị.

Muay Thái lại có xuất xứ từ môn võ cổ của người Xiêm có tên là Muay Boran; chúng được xem là môn võ thuật cổ truyền của Thái Lan. Chính vì thế, trẻ em 5 tuổi ở đây đã được truyền dạy Muay Thái để trở thành những võ sĩ thực thụ.

Bản chất võ thuật

Về bản chất võ thuật, Muay Thai và Karate điều được xem là những môn võ đối kháng. Tuy nhiên, Karate không hẳn là một môn võ; chúng là thuật ngữ chung để chỉ tất cả các môn võ thuật có xuất xứ từ đảo Okinawa; mỗi môn võ lại mang một nét riêng của mình. Trong khi đó, Muay Thái đích thực là một môn võ, có kỹ năng và đòn thế cố định. 

Sự khác biệt giữa các đòn thế cơ bản của Muay Thai và Karate  

Karate nổi bật với kỹ thuật khóa đứng, bắt cổ tay. Các kỹ thuật quăng, khống chế nhanh được day ở mức độ hạn chế. Đặc trưng là các cú đấm thẳng và một loạt các cú đá; các đòn như đòn cùi chỏ và đầu gối không được dạy và luyện tập nhiều như võ Muay Thái. Về cú đá vòng, karate được dạy điểm tiếp xúc cú đá là xương mũi bàn chân chứ không phải ống đồng như Muay Thái.

Muay Thai tập trung sử dụng cả 8 bộ phận chân, tay cùi chỏ, đầu gối như vũ khí. Trong đó, Muay Thái xem trọng các đòn chỏ, đòn gối, đây cũng là những đòn nguy hiểm của môn võ này. Người tập có xu hướng ép sát; ôm lấy gáy đối phương rồi lên gối để gây chấn thương bên trong. Cú đá vòng cầu tiếp xúc bằng ống đồng chứ không phải mũi xương bàn chân. Họ thường luyện ống đồng cứng bằng cách đá vào vào bao cát.

Nhìn chung, cả Muay Thái và Karate điều mang những đặc điểm riêng mà không loại võ nào có được. Đương nhiên, chúng điều là những môn võ tốt, mang lại nhiều lợi ích thiết thực; chính vì vậy mà chúng được ưa chuộng trên toàn thế giới, trong đó có Việt Nam.

Liên hệ ngay với Lucifer Fitness để được tư vấn tận tình nhất về các bộ môn võ thuật.